Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định (giữa) đối thoại, giải đáp thắc mắc cho nhà đầu tư
Bình Định đang đẩy mạnh công tác xúc tiến nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài để kích hoạt tiềm năng phát triển.
Trong những ngày này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc đang dẫn đầu đoàn công tác sang Nhật Bản để giới thiệu, xúc tiến đầu tư cho tỉnh nhà.

Theo thông tin mới nhất từ đoàn công tác, Tập đoàn Hokugan (Nhật Bản) đã cơ bản thống nhất chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến cá ngừ tại Bình Định.

Kết quả này mở ra triển vọng đưa thương hiệu cá ngừ đại dương của Việt Nam nói chung, Bình Định nói riêng lên tầm cao mới, có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ông Lê Hữu Lộc cho biết, để đạt được kết quả bước đầu này, trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản, mời các chuyên gia Nhật Bản tư vấn về câu cá ngừ đại dương đạt chất lượng.

Là cửa ngõ quan trọng của cả khu vực Tây Nguyên và Tam giác Phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam, với hệ thống hạ tầng kết nối thông qua Quốc lộ 19 nối liền Cảng Quy Nhơn, Bình Định sở hữu tiềm năng kinh tế rất lớn. “Chúng tôi lựa chọn cách tiếp cận nhà đầu tư theo hướng trực tiếp, đối thoại trực tiếp để xúc tiến, giới thiệu về địa phương. Lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực, có ngành nghề phù hợp với sự phát triển của Bình Định  là giải pháp xúc tiến mà địa phương đang xây dựng. Qua đó, Bình Định kỳ vọng sẽ kết nối được  nguồn vốn đầu tư nước ngoài đủ mạnh, tạo cú huých cho kinh tế phát triển”, ông Lộc cho biết.

Gần đây, Công ty Becamex IDC và Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đang khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư khả thi Khu phức hợp công nghiệp - thương mại - dịch vụ và đô thị với diện tích khoảng 600 ha tại khu vực dọc tuyến đường Long Vân - Long Mỹ (TP. Quy Nhơn).

Theo nhận định của bà Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định, với kinh nghiệm đầu tư và xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp của VSIP, trong tương lai, khi dự án Khu phức hợp công nghiệp - thương mại - dịch vụ và đô thị này được triển khai, triển vọng Bình Định sẽ đón làn sóng đầu tư mới từ nước ngoài là rất lớn.

Cũng như nhiều địa phương vùng duyên hải miền Trung khác, Bình Định đủ điều kiện phát triển ngành du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Hiện Bình Định đang triển khai Dự án Khu du lịch Hải Giang do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng, theo kế hoạch năm 2015 hoàn thành giai đoạn 1. Một dự án lớn không thể không nhắc đến của Bình Định là Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội. Sự xuất hiện của dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội trong tương lai sẽ mang lại nhiều lợi thế cho sự phát triển KKT này cũng như thu hút đầu tư vào Bình Định.

Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đề xuất cách đây 3 năm, với quy mô lên tới 27 tỷ USD. Tuy nhiên, đầu tháng 9/2014, khi chính thức nộp Báo cáo nghiên cứu khả thi tới Bộ Công thương, Dự án đã được đổi tên thành Dự án Lọc hóa dầu Victory, đồng thời có thêm một đối tác mới, đó là Công ty Dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia, một doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực lọc hóa dầu. Cùng với việc đổi tên, thêm đối tác, thì quy mô Dự án cũng được điều chỉnh còn 22 tỷ USD, với công suất 400.000 thùng dầu/ngày.

Chủ tịch Lê Hữu Lộc cũng nhìn nhận, nếu Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội được Chính phủ cho phép triển khai sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho Nhơn Hội trong việc định hướng kêu gọi đầu tư, đặc biệt trong ngành công nghiệp hỗ trợ lọc hóa dầu và các dịch vụ kèm theo. Qua đó, mở ra triển vọng lớn cho thu hút FDI tỉnh Bình Định, hiện vẫn còn rất khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng phát triển của địa phương.

Theo thông tin mới nhất, dự án này đã được Hội đồng thẩm định bỏ phiếu thông qua Báo cáo Nghiên cứu khả thi của Dự án. Đây là cơ sở quan trọng để các bộ, ngành chức năng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc bổ sung Dự án này vào Quy hoạch Phát triển ngành dầu khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2015 và hướng đến năm 2025.

Ông Lộc cho biết, nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, tỉnh sẽ sớm cấp giấy chứng nhận đầu tư để nhà đầu tư triển khai Dự án đúng tiến độ. Theo kế hoạch, Dự án Lọc hóa dầu Victory sẽ khởi công xây dựng vào quý I/2017 để có sản phẩm đầu tiên vào quý I/2021.

Trước viễn cảnh khả quan về thu hút đầu tư, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Bình Định cho rằng, mặc dù Bình Định có thể tự tin sẽ là điểm đến tốt cho các nhà đầu tư quốc tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, để có sự phát triển bền vững và đồng bộ, Bình Định không thể bỏ qua việc xúc tiến đầu tư các dự án mang tính hậu cần, hỗ trợ cho dự án lớn.

http://baodautu.vn
Số lượt đọc: 6110 Cập nhật lúc: 24/10/2014 14:09:00