Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tiếp xã giao đoàn cán bộ chính quyền tỉnh Saitama – Nhật Bản do Tỉnh trưởng Kiyoshi Ueda dẫn đầu ngày 20 tháng 8 năm 2013 tại Hà Nội
Sáng ngày 20 tháng 8, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã tiếp xã giao đoàn công tác và đại diện 11 doanh nghiệp tỉnh Saitama do Tỉnh trưởng Kiyoshi Ueda dẫn đầu nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bộ trưởng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Saitama. Sau 1 năm kể từ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tỉnh trưởng Kiyoshi Ueda (tháng 8 năm 2012), đến nay số doanh nghiệp của tỉnh đầu tư tại Việt Nam đã tăng từ 9 doanh nghiệp lên 42 doanh nghiệp. Điều này cho thấy các doanh nghiệp tỉnh Saitama đang ngày càng quan tâm đến đầu tư tại Việt Nam. Tỉnh Saitama ngoài những doanh nghiệp nổi tiếng như Honda, Canon…có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn với công nghệ đặc biệt và kỹ thuật cao. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này lại chưa có kinh nghiệm đầu tư ra nước ngoài. Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong hai bên sẽ hợp tác tạo ra những định hướng cụ thể như chọn ra một số KCN, địa phương của Việt Nam có những đặc điểm phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp của Saitama để có thể thành lập những KCN dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh mình. 

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Saitama được ký ngày 21/08/2012, hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam hiệu quả và thành công. Tỉnh Saitama cũng đã phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài thành lập bộ phận Saitama Desk đặt tại Cục. Bộ phận hỗ trợ này sẽ là cầu nối giữa doanh nghiệp tỉnh Saitama tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan chính phủ hữu quan và các địa phương của Việt Nam.

Saitama là tỉnh có dân số và GDP đứng thứ năm Nhật Bản. Các doanh nghiệp của tỉnh có thế mạnh trong sản xuất thấu kính máy ảnh, mỹ phẩm, dược phẩm, chế biến thực phẩm, xây dựng cơ sở hạ tầng và tái chế. Tỉnh trưởng Ueda bày tỏ mong muốn Cục Đầu tư nước ngoài sẽ có 1 buổi thuyết trình tại tỉnh về những lĩnh vực mà Việt Nam muốn thu hút đầu tư, đồng thời hy vọng có sự hợp tác về giáo dục đào tạo ngoài hợp tác về kinh tế. /.

Nguyễn Việt Cường
Số lượt đọc: 15225 Cập nhật lúc: 13/09/2013 09:33:00