Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tin tưởng, lựa chọn Việt Nam là địa bàn đầu tư lý tưởng (ảnh minh họa)
UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức 02 cuộc hội thảo xúc tiến đầu tư cũng như triển khai nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi, giải đắp thắc mắc trực tiếp với một số doanh nghiệp hai nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Qua đó, nhằm tìm kiếm cơ hội kết nối, kêu gọi các doanh nghiệp từ hai quốc gia triển khai đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Tại hội thảo chuyên về phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp   ô tô xe máy, chủ đề “Cơ hội đầu tư kinh doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc” diễn ra ngày 25/7/2018, với sự tham dự trên 100 tổ chức  và doanh nghiệp Nhật Bản. Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc  cùng một số  doanh   nghiệp đang hoạt động kinh doanh   tại Vĩnh Phúc đã giới thiệu về giới thiệu các khu công nghiệp; lợi thế và môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi; kinh nghiệm đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Theo đó, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Toyota Việt Nam ông Kajikawa đánh giá cao triển vọng mở rộng thị trường tại Việt Nam là rất tốt đẹp vì từ năm 2018 Việt Nam có sự điều chỉnh chính sách thuế tích cực, đồng thời thu nhập của người dân Việt Nam đang được nâng cao. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho Toyota trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh như: xây dựng hạ tầng cơ bản, đảm bảo an ninh trật tự, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc,…

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc ông Nobuta cũng nêu rõ các lợi thế của Khu công nghiệp về vị trí địa lý, giao thông, không bị lũ lụt và động đất, chất lượng hạ tầng đạt chuẩn quốc tế, giá thuê hợp lý. Quá trình triển khai dự án, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc đã tạo điều kiện thuận lợi nên dự án triển khai vượt tiến độ đề ra, trong đó thời gian giải phóng mặt bằng đã nhanh hơn 6 tháng. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc đã thành lập Bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk) để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc cấp phép, tuyển dụng lao động, tiếp cận với các chính sách ưu đãi của Việt Nam… Ông Nobuta tin tưởng với thương hiệu, trách nhiệm cao của Tập đoàn Sumitomo, của Công ty TNHH Thăng Long Vĩnh Phúc, nhất định Khu công nghiệp sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Đại diện Ngân hàng Mizuho Nhật Bản (đơn vị đã ký kết hợp tác với tỉnh Vĩnh Phúc trong thu hút và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh. Mizuho) khẳng định, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đang được cải thiện mạnh mẽ, chính trị ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo, các nhà đầu tư yên tâm sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh việc tiếp xúc trao đổi với doanh nghiệp Nhật Bản tại Hội thảo, đoàn công tác của Vĩnh Phúc đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Sumitomo và đề nghị Tập đoàn nghiên cứu đầu tư xây dựng hạ tầng thêm 1-2 khu công nghiệp tại tỉnh, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc khả năng sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Làm việc với Công ty Suruga -  Tập đoàn Misumi Nhật Bản chuyên sản xuất linh kiện cơ khí và điện tử cung cấp cho ngành ô tô, xe máy. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì hoan nghênh Công ty Suruga có kế hoạch đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty triển khai dự án tại tỉnh.

Hiện Nhật Bản đã có 35 dự án đầu tư tại Vĩnh Phúc, tổng vốn đăng ký gần 1 tỷ USD, xếp thứ hai về vốn đăng ký sau Hàn Quốc, nhưng đứng đầu về tỷ lệ vốn thực hiện và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nhiều dự án lớn của Nhật Bản đã đầu tư vào Vĩnh Phúc rất thành công như như Toyota, Honda, Nissin, Exedy,… Với  19 Khu công nghiệp được được quy hoạch phát triển với diện tích 5,6 nghìn héc ta, hiện 12 khu đã triển khai; Vĩnh Phúc khuyến khích các dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án công nghệ cao đầu tư vào các khu công nghiệp.

Tiếp sau các hoạt động tại Nhật Bản, ngày 26/7/2018, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của Vĩnh Phúc đã đến Hàn Quốc để tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư và làm việc với một số doanh nghiệp.

Trao đổi với hai Công ty đã có dự án đầu tư và dự định mở rộng quy mô đầu tư tại Vĩnh Phúc là Công ty TNHH Interflex và Công ty TNHH Young Poong. Tỉnh Vĩnh Phúc được Phó Chủ tịch Tập đoàn Young Poong cho biết về kế hoạch đầu tư của Tập đoàn vào Cụm công nghiệp Đồng Sóc, huyện Vĩnh Tường mà tiên phong là Công ty TNHH Young Poong với số vốn hàng trăm triệu USD.

Tại hội thảo với chủ đề “Cơ hội đầu tư kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam” với 250 doanh nghiệp tham dự. Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh, Hàn Quốc được Vĩnh Phúc xác định là quốc gia hàng đầu trong hợp tác đầu tư, trên thực tế Hàn Quốc có số dự án và vốn đầu tư đăng ký đứng đầu tại Vĩnh Phúc. Với phương châm “Nhà đầu tư đến đầu tư tại Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, do vậy Vĩnh Phúc luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, ông Bùi Minh Hồng cũng giới thiệu với các doanh nghiệp Hàn Quốc về môi trường đầu tư kinh doanh và phát triển công nghiệp của Tỉnh, những dự định phát triển của Vĩnh Phúc trong tương lai. Ngành công nghiệp của Tỉnh đóng vai trò nền tảng, là động lực tăng trưởng và nguồn thu ngân sách chủ yếu nên tỉnh rất quan tâm quy hoạch phát triển các khu công nghiệp. Với hệ thống 19 khu công nghiệp đang từng bước được đầu tư hạ tầng khá đồng bộ, nhiều khu đã tạo được quỹ đất sẵn sàng cho các dự án đầu tư.

Đại diện Công ty Inteflex Vina, ông Lee Keun Bae cũng thông tin về những lợi thế đầu tư của Vĩnh Phúc với doanh nghiệp Nhật Bản. Trong đó ông nhấn mạnh Vĩnh Phúc có vị trí địa lý, giao thông rất thuận lợi; nguồn lao động dồi dào, cả lao động chất lượng cao (vì tiếp giáp thủ đô Hà Nội) và lao động phổ thông; giá thuê đất tại các khu công nghiệp cạnh tranh hơn các tỉnh có điều kiện tương tự; cơ sở hạ tầng khá đồng bộ. Do vậy Tập đoàn Young Poong đã chọn tỉnh Vĩnh Phúc là địa điểm đầu tư...

BK (TH)

Viewed: 3290 Updated: 15:01 | 08/03/2018