Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ năm 2003
Chiều 22/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Ủy ban Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản tổ chức cuộc họp cấp cao Ủy ban Đánh giá và Xúc tiến Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, nhằm khởi động giai đoạn VI của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng: Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã được khởi xướng từ tháng 4/2003, là kết quả hợp tác đặc biệt giữa Chính phủ hai nước thông qua việc thiết lập một diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Mục đích của chương trình này là nhằm thiết lập và tạo dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam, đồng thời đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng, làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách cho các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Đến nay, Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản đã thực hiện được 5 giai đoạn với tổng số 441 tiểu hạng mục trong kế hoạch hành động, trong đó có 367 tiểu hạng mục đã được triển khai đúng tiến độ, chiếm 83% tổng số tiểu hạng mục cam kết. Tại cuộc họp ngày hôm nay, Chính phủ hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp tục thống nhất khởi động giai đoạn 6 với nội dung gồm 7 nhóm vấn đề chính với 7 hạng mục và 27 tiểu hạng mục, tập trung các vấn đề liên quan đến: Lao động; Tiền lượng; Dịch vụ logistic – vận tải; Dịch vụ; Hỗ trợ DN nhỏ và vừa; Phân phối dược phẩm; Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, hai bên cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI và thống nhất thời gian triển khai giai đoạn này là 17 tháng, bắt đầu từ tháng 8/2016 đến giữa năm 2017.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Fukada Hiroshi- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Thông qua Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, môi trường đầu tư của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, đây không chỉ là cơ hội để doanh nghiệp Nhật Bản gia tăng đầu tư tại Việt Nam mà còn là cơ hội để Việt Nam thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới.

baocongthuong.com.vn
Viewed: 6043 Updated: 09:38 | 09/28/2016