Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Nguồn: Cục Đầu tư nước ngoài
Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến thăm và làm việc Cuba từ ngày 13-15/9.
Nhân dịp này, đại diện của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và của Đặc khu phát triển Mariel đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác xúc tiến đầu tư, nhằm khơi thông dòng vốn lưu thông giữa hai nước.

Bên cạnh buổi hội đàm với Bộ trưởng Malmierca, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng còn hội kiến Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas, gặp gỡ Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero, đồng chủ trì Tọa đàm kết nối đầu tư Việt Nam-Cuba và thăm Đặc khu phát triển Mariel.

Hai bên nhấn mạnh tình đoàn kết thủy chung giữa hai dân tộc và các Hiệp định Bảo hộ đầu tư (1995) và Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần (2002) là nền tảng vững chắc để hai nước đưa quan hệ hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu, cải thiện hiện trạng van còn khá khiên tốn hiện tại. Về đầu tư, Việt Nam mới chỉ có một dự án hoạt động tại Cuba với trị giá hơn 9 triệu USD và Cuba cũng chỉ có một dự án tại Việt Nam, với tổng đầu tư 6,6 triệu USD. Kim ngạch song phương hiện chỉ đạt 235 triệu USD trong khi hợp tác du lịch, ngành tiềm năng của cả hai nước, vẫn còn hạn chế.

Hai bên nhất trí thường xuyên trao đổi kinh nghiệm về hoàn thiện thể chế luật pháp, mô hình phát triển kinh tế, thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài trực tiếp và kinh nghiệm phát triển du lịch; đồng thời cùng nhau xúc tiến đầu tư, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước đầu tư và kinh doanh tại nước kia.

Với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp hai nước, cuộc Tọa đàm kết nối đầu tư đã nêu bật 12 lĩnh vực tiềm năng kêu gọi đầu tư của Cuba là nông lâm nghiệp, công nghiệp mía đường, y tế, dược và công nghệ sinh học, cơ khí luyện kim và công nghiệp nhẹ, hóa chất và điện tử, du lịch, xây dựng và giao thông vận tải, cùng khả năng khai thác thị trường này của doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Đầu tư nước ngoài
Viewed: 5896 Updated: 09:32 | 09/28/2016