Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Romania mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, viễn thông...
Thủ tướng Romania Dacian Ciolos đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 -14/7. Tháp tùng Thủ tướng có khoảng 20 DN hoạt động trong các lĩnh vực: Dược phẩm, khí đốt, nước khoáng, dầu khí, năng lượng, đường sắt... Chuyến thăm góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Romania và Việt Nam.

Việt Nam và Romania đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu dài. Hai nước vừa kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, đánh dấu một chặng đường hợp tác và cùng phát triển bền vững. Romania là một trong những cầu nối giữa Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu (EU), đưa sản phẩm của Việt Nam XK sang châu Âu và ngược lại, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Romania, giúp tiếp cận thị trường ASEAN và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Romania trong khu vực ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước tuy chưa tương xứng với tiềm năng nhưng cũng đang trên đà tăng trưởng liên tục, từ mức trên 10 triệu USD (giai đoạn 1995-1999) lên mức trên 150 triệu USD (giai đoạn 2010-2015).

Đặc biệt, 2015 là năm thứ hai liên tiếp, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 150 triệu USD, chạm mức 175,6 triệu USD, tăng 16,20% so với năm 2014. Trong đó, XK từ Việt Nam sang Romania đạt 102,208 triệu USD, tăng 1,98% và nhập khẩu (NK) đạt 73,433 triệu USD, tăng 41,48%. Tính riêng 4 tháng đầu năm 2016, kim ngạch trao đổi thương mại hai nước đạt 46,147 triệu USD, trong đó Việt Nam XK đạt 31,596 triệu USD và NK đạt 14,551 triệu USD. Việt Nam chủ yếu XK sang Romania các mặt hàng như cà phê, thủy sản, hàng may mặc, giày dép, sản phẩm điện tử, máy vi tính... và NK từ thị trường này các sản phẩm như bột mỳ, máy móc phụ tùng, hóa chất, nguyên liệu sắt thép...

Về đầu tư, tính đến hết tháng 4/2016, Romania có 3 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 2,1 triệu USD. Hiện Chính phủ hai nước đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm tận dụng tối đa tiềm năng của mỗi bên, đưa quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp của hai nước.

Theo ông Vlad Vasiliu - Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế, Thương mại và Quan hệ môi trường kinh doanh Romania - Romania đang được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Romania có thế mạnh trong các lĩnh vực: Dầu khí, hóa dầu, kiến trúc, xây dựng, cảng biển, y tế, chế biến nông sản... và có nhu cầu NK từ Việt Nam sản phẩm nhiệt đới, hàng tiêu dùng... Ngoài ra, Romania cũng mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, điện tử, kỹ thuật điện, viễn thông và công nghệ thông tin, nông nghiệp, dầu khí và gas... tại Việt Nam.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Liên chính phủ do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Môi trường kinh doanh Cộng hòa Romania chủ trì, diễn ra tại Hà Nội, hai bên đã thống nhất trọng tâm hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới bao gồm 4 lĩnh vực: Thương mại; năng lượng; công nghiệp và nông nghiệp. Hai bên khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận thị trường của nhau, khuyến khích các DN đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh của mỗi nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Dacian Ciolos cũng tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Romania. Đây là cơ hội tốt để DN Việt Nam cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách ưu đãi đầu tư, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng, đồng thời xây dựng mối quan hệ với các DN Romania hiện cũng đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

baocongthuong.com.vn
Viewed: 3245 Updated: 11:02 | 07/22/2016