Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Minh Trang (MPI)
Ngày 23/5/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Đại sứ Ai-Len Cáit Moran để trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Ai-Len Cáit Moran cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian tiếp đón, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ai-Len. Đại sứ Cáit Moran cho biết, Chương trình Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển Việt Nam - Ai-Len giai đoạn 2011-2015 đã kết thúc và đạt được những kết quả tích cực như: Giảm nghèo cho khu vực nông thôn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số; Hỗ trợ người khuyết tật và chia sẻ kinh nghiệm giữa Ai-Len - Việt Nam nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế bền vững và hòa nhập. Đồng thời khẳng định, Ai-Len tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn những chia sẻ, đánh giá của Bà Đại sứ và cho biết, Việt Nam - Ai-Len có nhiều điểm tương đồng, có nhiều tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy hợp tác, nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư giữa hai nước. Tuy nhiên, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam - Ai-Len vẫn còn khiêm tốn và thực sự chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, ký kết các hiệp định thương mại tự do, trong đó có các hiệp định quan trọng như: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á Âu,…Điều này sẽ mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với các nước đối tác, trong đó có Ai-Len. Việt Nam sẽ là cánh cửa để Ai-Len gia nhập hàng hóa vào ASEAN và Ai-Len sẽ là cánh cửa để Việt Nam gia nhập hàng hóa vào EU.

Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, Ai-Len tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam mang lại những kết quả quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Ngoài các lĩnh vực giáo dục đào tạo, nâng cao năng lực, xây dựng thể chế, Việt Nam mong muốn Ai-Len hỗ trợ trong các lĩnh vực hội nhập, biến đổi khí hậu và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Về Chương trình Chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển (CSP) Việt Nam - Ai-Len giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn Ai-Len xây dựng dựa trênnhững thế mạnh của Ailen có thể chia sẻ, hỗ trợ Chính phủ Việt Nam. Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng phối hợp làm việc chặt chẽ với Đại sứ quán Ailen để thảo luận về vấn đề này. Đây sẽ là cơ sở, nền tảng nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác kinh tế,mang lại lợi ích cho cả hai nước./.

mpi.gov.vn
Viewed: 5105 Updated: 10:42 | 06/06/2016