Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Đoàn Nghị sĩ tỉnh Aichi cùng Cục Đầu tư nước ngoài tại buổi làm việc
Cục Đầu tư nước ngoài vừa có buổi làm việc với Đoàn Nghị sĩ tỉnh Aichi, vào sáng ngày 21/8/2019 tại Hà Nội; nội dung chính được hai bên thảo luận tập trung vào những giải pháp thúc đẩy đào tạo nhân sự, tăng cường hợp tác và kết nối hoạt động xúc tiến đầu tư giữa doanh nghiệp tỉnh Aichi và Việt Nam…

Tại buổi tiếp Đoàn Nghị sĩ , Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Nội đã cảm ơn và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của ông Ando Toshiki - Chủ tịch Hội đồng Shinsei Aichi cùng các thành viên Đoàn Nghị sĩ. Thông báo với phía Ai chi về một số thành quả trong hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản thời gian qua, Phó Cục trưởng Nguyễn Nội nhấn mạnh về những con số tích cực.

Theo đó, tính đến hết tháng 6/2019, Nhật Bản là nhà đầu tư thứ 2/131 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, với 4.190 dự án, tổng vốn đăng ký 57,8 tỷ USD (chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư) Các dự án của Nhật Bản được triển khai trên 19 ngành, lĩnh vực trong đó lĩnh vực chế biến, chế tạo tại Việt Nam là lĩnh vực được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm nhất (chiếm 65 % tổng vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam); chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản, dịch vụ,...

Ông Ando Toshiki cũng giới thiệu với Phó Cục trưởng Nguyễn Nội về tiềm năng và thế mạnh của Aichi, một tỉnh miền Trung Nhật Bản có thủ phủ là thành phố Nagoya (một trong ba thành phố lớn nhất Nhật Bản). Aichi cách Tokyo 346 km, diện tích 5,163 km², dân số xấp xỉ 7,5 triệu người. GDP tỉnh khoảng 400 tỷ USD. Ngành công nghiệp tiêu biểu của tỉnh Aichi là ô tô và hàng không vũ trụ. Tỉnh Aichi tự hào là cơ quan đầu não, dẫn đầu trong ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo tại Nhật Bản suốt 38 năm. Một số doanh nghiệp lớn của tỉnh Aichi, như: Toyota Motor Corp, Denso, Yamazaki Mazak, Brother Industries, Mitsubishi Aircraft...

Năm 2008, tỉnh Aichi và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy đầu tư giữa hai bên. Bộ phận AichiSupport Desk được thành lập tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 3/2009, đã góp phần tích cực trong việc thu hút và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Aichi tại Việt Nam; số lượng doanh nghiệp Aichi đầu tư vào Việt Nam hiện nay khoảng 170 cơ sở, dự án. Trong 10 năm hoạt động, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với chính quyền tỉnh Aichi tổ chức thành công 38 cuộc Tọa đàm giữa các Bộ ngành, địa phương với các doanh nghiệp Aichi; tới thăm và làm việc với các doanh nghiệp Aichi tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ giải quyết các thắc mắc cho các doanh nghiệp Aichi trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng thảo luận một số giải pháp quan trọng, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tỉnh Aichi và trong một số lĩnh vực trọng tâm. Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn cùng Aichi tiếp thục triển khai các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, thông qua việc phối hợp với các đơn vị đào tạo, dạy nghề tại Việt Nam. Tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam được sang thực tập tại các công ty trên địa bàn Aichi.

Cục Đầu tư nước ngoài đề nghị chính quyền tỉnh Aichi, chú trọng khuyến khích doanh nghiệp của Tỉnh liên kết với các công ty sản xuất linh phụ kiện Việt Nam;  giúp các công ty này tham gia vào chuỗi những nhà cung cấp, bao gồm cả việc đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ...Từ đó, đưa nhiều doanh nghiệp Việt Nam trở thành một trong những mắt xích quan trọng, trong chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu của các Tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Cục Đầu tư nước ngoài cũng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng làm đầu mối, kết nối hợp tác giữa các tập đoàn của Aichi với doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới... Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ nỗ lực thúc đẩy các đoàn khảo sát, hợp tác giữa các doanh nghiệp Ai chi và Việt Nam.

7 tháng đầu năm 2019, đã có 99 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhật Bản xếp thứ năm với tổng số vốn đăng ký là 2,25 tỷ USD. Riêng năm 2018, trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn 35,5 tỷ USD, trong đó Nhật Bản đứng vị trí thứ nhất với 429 dự án, tổng vốn đầu tư là 8,59 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đầu tư.

Cục ĐTNN


Số lượt đọc: 1953 Cập nhật lúc: 21/08/2019 15:33:00