Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa FIA và SMRJ
(MPI) – Ngày 21/6/2016, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tổ chức hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và đổi mới vùng của Nhật Bản (SMRJ) nhằm thúc đẩy việc liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời tạo nền tảng phát triển cho doanh nghiệp (DN) của hai nước. Tham dự Lễ ký kết có ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Toshihiko Watanabe, Chủ tịch SMRJ cùng đại diện của hai bên.

Phát biểu tại Lễ ký, ông Toshihiko Watanabe cho biết, Việt Nam đã và đang tham gia tích cực vào các tiến trình hội nhập quốc tế thông qua việc ký kết các hiệp định đối tác kinh tế với các nước trong và ngoài khu vực, như: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Hiệp định TPP ký kết thành công hình thành một khu vực tự do thương mại với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Trong đó Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là hai điểm sáng, TPP sẽ đem đến rất nhiều những cơ hội và thách thức cho quan hệ thương mại của hai nước đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Do vậy, việc liên kết các DN của hai nước với nhau là vô cùng quan trọng, đặc biệt tập trung vào vào các DN hoạt động trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và Nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay. SMRJ đang hoàn thiện trang web www.jgoodtech.smrj.go.jp với mục đích giúp các DN liên kết với nhau và đang mở rộng, bổ sung các DN liên quan đến các lĩnh vực lưu thông, dịch vụ với mục tiêu đạt 10 nghìn DN đăng ký thông tin trên trang Web.

SMRJ mong muốn thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Đầu tư nước ngoài và SMRJ sẽ thúc đẩy liên doanh liên kết giữa hai nước nói riêng và hướng ra cộng đồng kinh tế AEC nói chung trong các lĩnh vực cụ thể như điện tử, dệt may, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, cơ khí…
Phát biểu tại Lễ ký, ông Đỗ Nhất Hoàng cho biết, Nhật Bản là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam. Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện, hỗ trợ xúc tiến đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Cục Đầu tư nước ngoài và SMRJ là cơ sở để hỗ trợ các DN trong việc cung cấp thông tin về tình hình đầu tư, tiềm năng thế mạnh, thủ tục đầu tư,… và để kết nối các DNNVV hai nước.
Tại Lễ ký, hai bên khẳng định sẽ cùng nhau xây dựng một chương trình hành động cụ thể, trên cơ sở đó có thể triển khai các ý tưởng, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên./.


Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản (SMRJ) là tổ chức của Chính phủ Nhậ Bảnthực hiện toàn diện các chính sách hỗ trợ cho các SMEs của Nhật Bản. SMRJ có hệ thống hỗ trợ toàn quốc với 09 trụ sở chính đặt tại các vùng và 09 viện đào tạo dành cho SMEs của Nhật Bản. Với khoảng 800 nhân viên và hơn 4.000 chuyên gia phối hợp, SMRJ mong muốn hỗ trợ toàn diện SMEs từ lúc khởi nghiệp đến giai đoạn phát triển.

* Các hoạt động chính của của tổ chức:

1. Hỗ trợ giai đoạn khởi nghiệp/ thành lập công ty: cung cấp các dịch vụ tư vấn, dịch vụ vay vốn, kết nối nhà đầu tư, hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý về thành lập doanh nghiệp;

2. Hỗ trợ trong giai đoạn phát triển doanh nghiệp: hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh, hỗ trợ hợp tác với các tổ chức hỗ trợ SMEs địa phương;

3. Hỗ trợ điều kiện kinh doanh an toàn cho các SMEs;

4. Hỗ trợ nơi làm việc, kinh doanh, các tiện ích khác cho doanh nghiệp.

MPI portal
Số lượt đọc: 12044 Cập nhật lúc: 29/06/2016 15:18:00