Skip Ribbon Commands
Skip to main content
BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ
CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI
Tính riêng trong năm 2014, Thái Nguyên đã thu hút được 22 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đăng ký cấp mới là 3,2 tỷ USD. Ngoài ra, có 9 dự án tăng vốn đã đưa tổng vốn đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm của Thái Nguyên đạt 3,35 tỷ USD, đứng thứ nhất về thu hút FDI trong năm 2014.

 Là một trong những tỉnh được đánh giá là đã tận dụng được lợi thế và có những bước đột phá mới để thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Nếu như cuối năm 2012, Thái Nguyên đứng ở vị trí 44/63 tỉnh, thành phố thu hút ĐTNN trong cả nước thì đến tháng 12/2013, với việc thu hút được 2 dự án lớn của tập đoàn SamSung đầu tư tại tỉnh, Thái Nguyên đã vươn lên đứng thứ 17/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Và trong năm 2014, Thái Nguyên tiếp tục thu hút được dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên-giai đoạn 2 của nhà đầu tư Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và khẳng định vai trò và nỗ lực của tỉnh trong việc thu hút ĐTNN.

Như vậy, tính lũy kế đến nay, Thái Nguyên đã thu hút được 75 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 6,9 tỷ USD, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Xét về ngành và lĩnh vực đầu tư, đa phần vốn ĐTNN tại tỉnh tập trung vào ngành công nghiệp chế biến chế tạo với 61 dự án và 6,8 tỷ USD vốn đầu tư. Ngoài ra, còn một số dự án khác trong ngành xây dựng, bất động sản...

Xét về đối tác đầu tư, Hàn Quốc đứng thứ nhất với 42 dự án và tổng vốn đăng ký 4,7 tỷ USD (chiếm 56% tổng số dự án và 68% tổng vốn đăng ký đầu tư tại Thái Nguyên). Tiếp theo là Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan...

Có thể thấy, thời gian qua tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng hoàn thiện môi trường đầu tư theo hướng thuận tiện, thông thoáng, minh bạch nhằm thu hút những dự án FDI công nghệ cao, những dự án lớn của các tập đoàn xuyên quốc gia. Nỗ lực đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, tăng cường xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là những ưu tiên hàng đầu của tỉnh Thái Nguyên. Nhờ đó, thời gian gần đây, có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lựa chọn Thái Nguyên làm điểm đến.

Trong những năm qua, đặc biệt là năm 2013 và 2014 công tác thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có những bước tiến đáng khích lệ, đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm sáng về thu hút đầu tư trong cả nước, đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các KCN.

Bằng sự năng động, sáng tạo, cởi mở, thân thiện với các nhà đầu tư trong năm qua, tỉnh Thái Nguyên xứng đáng là điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI của cả nước. 

Cục ĐTNN- Bộ KHDT
Số lượt đọc: 6391 Cập nhật lúc: 08/01/2015 17:19:00

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ